Điện thoại: 02553976619 - Email: c0phoninh.quangngai@moet.edu.vn
22:23 +07 Thứ ba, 11/12/2018

Trang nhất » Tin tức » Tin tức - sự kiện » Tin tổng hợp

Tuyên Truyền một số bệnh mùa đông

Thứ năm - 22/11/2018 16:07
Gần đây ở các trường mầm non trên địa bàn huyện đang xuất hiện sốt và cảm cúm khiến các em phải nghỉ học ít nhất vài ngày, có trường hợp kéo dài hàng tuần (đặc biệt biệt là các em học sinh ở lớp nhà trẻ).
BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG MỘT SỐ BỆNH MÙA ĐÔNG
NĂM HỌC: 2018-2019
CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH MÙA ĐÔNG

Các cháu học sinh thân mến! mùa đông đã đến gầnvới miền trung chúng ta.Và gần đây ở các mầm non trên địa bàn huyện  đang xuất hiện sốt và cảm cúm khiến các bậc phụ huynh lo lắng, nhiều em phải nghỉ học  ít nhất vài ngày, có trường hợp kéo dài hàng tuần (đặc biệt biệt là các em học sinh ở lớp nhà trẻ) . Tại các bệnh viện huyện  số trẻ đến khám và điều trị cũng tăng lên nhiều.
Thưa các cháu học sinh! Các bậc phụ huynh thân mến!
            Sốt biểu hiện dưới các dạng như sốt phát ban, quai bị, ho gà, cúm..vvv là bệnh thường gặp trong mùa đông xuân, thời tiết lạnh, mưa phùn, độ ẩm không khí cao. Mặt khác do ảnh hưởng của thời tiết, nên bề mặt niêm mạc yếu, dễ nhiễm các bệnh về đường hô hấp. Đối tượng dễ mắc bệnh chủ yếu là người già và trẻ em do sức đề kháng yếu. Những triệu chứng thường gặp và dễ nhận biết khi mắc bệnh như sốt, hắt hơi liên tục, chảy nước mắt, nước mũi, đỏ mắt, đau nhức cơ, khớp, đau đầu...vvvv Nếu ở thể nhẹ, người bệnh có thể sốt từ 3-5 ngày, sau đó bệnh tự khỏi. Hiện nay tuy bệnh sốt vi rút chưa ở diện rộng, nhưng do dễ lây nhiễm, nên cần chú trọng đến việc phòng chống bệnh.
            Sốt vi rút là bệnh lây truyền mạnh qua đường hô hấp (ho, hắt hơi) nhất là trong môi trường tập thể: trường học, công sở, nơi công cộng. Bệnh có thể gây biến chứng dẫn đến viêm long đường hô hấp cấp trên...
          Để phòng tránh sốt vi rút nói riêng và các bệnh thường gặp vào mùa đông -xuân nói chung, các em cần thường xuyên giữ vệ sinh cá nhân tốt, như vệ sinh răng miệng hằng ngày, nhỏ thuốc mũi, thuốc mắt. Hoặc theo phương pháp chữa bệnh cổ truyền, các bậc phụ huynh lấy tỏi giã lấy nước nhỏ mũi cũng rất hiệu quả hay lấy bông huyết dụ chưng cáh thủy để cho các em uống chữa bệnh ho cũng rất hiệu quả .
           Thời tiết lạnh, độ ẩm không khí cao nên phải giữ ấm cơ thể, nhất là vùng cổ và ngực. Cần cho các em bận áo kín cổ, đeo khẩu trang khi đi ra đường. Mặc khác cần tăng cường chế độ dinh dưỡng, nên ăn thức ăn khi còn nóng, cung cấp cho cơ thể đủ lượng ca-lo cần thiết để tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó, cần giữ gìn vệ sinh nơi ăn ở và môi trường chung quanh, như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh...Nếu trường hợp các em bị sốt vi rút, hoặc sốt chưa rõ nguyên nhân, các em không nên  đến trường, cần nghỉ học, tránh lây nhiễm cho các bạn khác, mặt khác, cần bố mẹ đưa đến cơ sở y tế để các thầy thuốc chẩn đoán, tư vấn chăm sóc và chỉ định điều trị. Nếu có việc phải đến chỗ đông người nên đeo khẩu trang. Trường hợp bệnh nhẹ, các em  có thể tự chăm sóc tại nhà bằng thuốc hạ sốt, giảm đau ( các bậc phụ huynh phải mua thuốc hay uống thuốc  phải theo chỉ định của dược tá). Khi các em  sốt, dễ mất nước, vì vậy các em nên uống đủ nước (nước đun sôi để ấm), nhất là nước hoa quả, dùng khăn chườm mát hạ sốt. các em không nên  mặc quá nhiều quần áo, tránh tình trạng làm sốt cao hơn, ra mồ hôi khiến bị cảm lạnh. Khi trẻ ở nhà Cha mẹ nên cho trẻ ăn đủ dinh dưỡng, thức ăn loãng, dễ tiêu. Nếu các em sốt cao, kéo dài phụ huynh phải đưa trẻ đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời.

Tác giả bài viết: YTT